Hướng dẫn bảo quản và vận chuyển khoai tây tươi

PotatoStore

Sau khi thu hoạch, các quá trình sinh học vẫn tiếp tục diễn ra và khoai tây tươi vẫn tiếp tục sinh trưởng. GVA sẽ hướng dẫn khách hàng một vài phương pháp hữu hiệu để làm chậm quá trình này. Các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm và sự lưu thông không khí sẽ giúp khoai tây duy trì trạng thái ban đầu của chúng.

Hướng dẫn bảo quản

  • Sau khi thu hoạch khoai tây, phân loại khoai tây theo các loại khác nhau. Dựa vào mục đích sử dụng của từng loại khoai tây ta sẽ có phương pháp bảo quản khoai tây khác nhau
  • Để nguyên khoai tây trong các thùng dùng để vận chuyển và đặt trên kệ (giá) cho đến khi trưng bày, tuân thủ nghiêm ngặt độ ẩm và nhiệt độ bảo quản- lý tưởng là độ ẩm 95% và nhiệt độ trong khoảng 7,2- 100
  • Không thay đổi nhiệt độ khoai tây một cách đột ngột- chỉ nên thay đổi từ từ
  • Cho không khí lưu thông xung quanh các kệ (giá)
  • Tránh đánh rơi thùng hoặc bao khoai tây
  • Không nên trữ lạnh khoai tây ở nhiệt độ dưới 4,40C
  • Không bảo quản chung khoai tây với táo, lê, tỏi hoặc hành để tránh hấp thu mùi.
  • Hạn sử dụng: 30 ngày. Giữ khoai tây tươi vừa mới thu hoạch không quá 10 ngày
  • Hạn chế tiếp xúc với ánh sáng.
  • Sử dụng loại màn che hoặc vải bạt để kéo dài thời gian sử dụng của khoai tây
  • Không phun sương cho khoai tây.
  • Không chất khoai tây quá cao, không làm trầy xước, đảm bảo sự thông thoáng giữa khối của dụng cụ đựng khoai.
  • Kho hoặc khu cất giữ phải sạch sẽ.
  • Giảm thiểu tối đa đụng chạm và vận chuyển khoai tây.

Vận chuyển khoai tây

  • Sử dụng những túi lưới hoặc thùng xốp để đựng khoai tây trong lúc di chuyển. Tránh sự vam chạm giữa các củ khoai tây tươi với vật cứng làm xây xát củ.
  • Tránh đánh rơi thùng hoặc bao đựng khoai tây
  • Giảm thiểu tối đa thời gian bốc dỡ hàng hóa và trong những điều kiện không được kiểm soát.
  • Sử dụng những phương tiện vận chuyển khoai tây có sự giảm sóc tốt nhất.

Leave a Comment