Sản xuất khoai tây giống bằng công nghệ khí canh

  • 0 Comments
  • 19 September 2016

Công nghệ khí canh được xem như là bước đột phá trong lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất giống khoai tây sạch bệnh. Công nghệ này cho phép sản xuất hoàn toàn chủ động trên diện tích nhỏ  được một lượng khổng lồ củ giống khoai tây chất lượng cao, số lượng củ giống có thể tăng từ 600% – 1400% so với phương pháp nhân giống bằng nuôi cấy mô và trồng trong nhà màn.

Trong các ứng dụng của kỹ thuật khí canh để nhân giống cây trồng thì khoai tây được xem là cây trồng mà công nghệ này thu được thành công gây ấn tượng nhất. Cuối thập kỷ 90 thế kỷ trước và những năm đầu của thế kỷ 21 nhiều kết quả nghiên cứu của cơ quan nghiên cứu vũ trụ của Mỹ (NASA), Viện nghiên cứu nông nghiệp vùng cao của Hàn Quốc đã đề cập đến cuộc cách mạng trong sản xuất củ giống khoai tây nhỏ (minituber) mà nội dung chủ yếu là áp dụng công nghệ khí canh trong sản xuất củ nhỡ.

untitled

Từ khi Viện Sinh học Nông nghiệp tiến hành nghiên cứu ứng dụng công nghệ khí canh vào việc nhân giống cây khoai tây cấy mô (do GS.TS Nguyễn Quang Thạch là tác giả công trình) thì việc nhân nhanh cây giống khoai tây đã thu được hiệu quả vượt trội với hệ số nhân đạt 8-11lần/tháng (tùy theo từng giống). Ưu điểm của phương pháp nhân giống cây khoai tây bằng công nghệ khí canh là:

  • Hệ số nhân vượt trội so với nuôi cấy mô
  • Cây giống khỏe hơn, cây to và mập hơn, độ đồng đều của cây giống cao
  • Cây giống có thể đem ra trồng trực tiếp ngoài đồng ruộng, tỷ lệ sống cao >98% (trong khi cây nhân từ nuôi cấy mô không thể đưa ra trồng trực tiếp ngoài đồng ruộng mà phải qua giai đoạn trồng bầu)
  • Chi phí cho nhân giống bằng khí canh rẻ hơn nhiều so với nhân bằng phương pháp nuôi cấy mô (do nuôi cấy mô rất tốn kém về hóa chất, điện nước và đầu tư xây dựng phòng thí nghiệm nuôi cấy mô)

Một số hình ảnh minh họa

image001

Cây gốc khoai tây ở bồn mạ khí canh

image002

Ngọn giâm

image003

Ngọn giâm ra rễ

image004

Sau giâm 5 ngày

image005

Cây con đạt tiêu chuẩn

image006

Bồn mạ cây con

image007

15 ngày sau trồng

image008

Cây sinh trưởng phát triển

image009

Điều khiển ra tia củ

image010

70 ngày sau trồng

image011 image012

image013 image014

image015 image016

Thu hoạch củ giống khoai tây trong khí canh

Leave a Comment