Giống khoai tây Solara mang lại hiệu quả kinh tế cao

  • 0 Comments
  • 20 August 2016

Vụ đông năm 2015 xã Yên Hợp, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đã đưa giống khoai tây Solara (giống Đức) vào trồng thử nghiệm. Đến ngày thu hoạch, bà con nhân dân ở đây phấn khởi vô cùng khi giống khoai tây Solara vừa trồng thử nghiệm lần đầu nhưng đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. Giá trị kinh tế mà giống khoai tây Solara mang lại cho nông dân Yên Hợp cao hơn nhiều so với các loại cây trồng khác.

Năm nay, ngoài những cây màu quen thuộc, người dân ở Yên Hợp đã bắt đầu đưa giống khoai tây Solara vào sản xuất thử nghiệm trên diện tích 2 ha với 30 hộ dân tham gia. Nhận thấy giống khoai tây Solara có thời gian sinh trưởng ngắn từ 85 – 90 ngày, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, vỏ nhẵn, ruột màu vàng, thơm ngon, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng, đặc biệt thích nghi với vụ đông ở các tỉnh miền núi nên bà con nơi đây đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Sau 3 tháng, bà con đã được thu hoạch với năng suất trung bình đạt từ 5 – 6 tạ/sào.

Đặc biệt, khoai tây Solara có mùi thơm đặc trưng, được người dân ưa chuộng nên giá bán trung bình cao hơn giống khác, từ 15.000 đồng – 17.000 đồng/kg trở lên. Theo đánh giá của các hộ tham gia trồng thử nghiệm giống khoai tây này, thì đây là loại cây dễ chăm sóc hơn các loại cây màu khác, thời gian cho thu hoạch ngắn, nhanh giải phóng đất để bà con tiếp tục sản xuất.

Chia sẻ với chúng tôi với niềm vui rạng ngời, chị Trần Thị Tình – thôn Yên Hòa cho biết: “Vụ xuân này, gia đình tôi trồng thử nghiệm 3 sào khoai tây Solara. Sau 3 tháng, được thu hoạch, tôi thấy so với trồng lúa thì trồng khoai tây cho hiệu quả kinh tế cao hơn, công chăm sóc không nhiều, khoai đẹp mà chất lượng, bán được giá nên bà con chúng tôi phấn khởi lắm”.

Có được kết quả này không thể không nhắc đến sự mạnh dạn của lãnh đạo xã Yên Hợp trong việc kết nối, tìm hướng đi mới, thay đổi cơ cấu giống, liên kết bao tiêu sản phẩm, giúp bà con nâng cao thu nhập trên cùng đơn vị diện tích. Bởi lâu nay, người dân Yên Hợp vẫn thường gắn bó với cây trồng quen thuộc như lúa, ngô nhưng năng suất mang lại chưa cao.

Để người dân thay đổi tư duy trong phát triển kinh tế, xã Yên Hợp đã đưa đại diện 10 hộ trong xã đi học hỏi kinh nghiệm ở huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh về phương pháp trồng cây khoai tây Solara. Qua nghiên cứu, thấy đây là cây trồng phù hợp với chất đất và khí hậu của địa phương nên xã đã tuyên truyền, tập huấn kỹ thuật về trồng khoai tây Solara để bà con tham gia trồng thử nghiệm.

Ông Bùi Xuân Thành vừa thu hoạch khoai tây cùng với bà con, vừa vui vẻ cho biết: “Tuy là vụ trồng thử nghiệm nhưng qua thực tế sản xuất có thể khẳng định khoai tây Solara sẽ phát huy hiệu quả trên đồng đất Yên Hợp. Để bà con yên tâm về đầu ra của sản phẩm, xã đã liên kết với Công ty cổ phần Nông nghiệp quốc tế An Việt bao tiêu sản phẩm cho bà con. Với dự kiến mở rộng diện tích khoai tây Solara lên 40 – 50 ha, trong thời gian tới Yên Hợp tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt công tác tuyên truyền, khuyến khích người dân mạnh dạn đưa cây khoai tây vào sản xuất đại trà, dần hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung; tiếp tục phối hợp các doanh nghiệp tìm đầu ra bền vững cho sản phẩm. Đây sẽ là hướng đi góp phần nâng cao đời sống, xóa đói giảm nghèo cho người nông dân Yên Hợp”.

 

Leave a Comment