Ngày 08/01/2021 Công ty Cổ phần GVA phối hợp cùng UBND huyện Nam Trực, Trung tâm ứng dụng DVKH&CN tỉnh Nam Định tổ chức Hội nghị: “Tiềm năng, thế mạnh của giống khoai tây Actrice và chuỗi liên kết sản xuất khoai tây của công ty cổ phần GVA”.
Tham dự hội nghị có sự góp mặt của:
- Đại diện Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Nam Định;
- Đại diện Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Nam Định; Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Nam Định;
- Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh Nam Định;
- Trung tâm Ứng dụng, dịch vụ khoa học và công nghệ tỉnh Nam Định;
- Trung tâm Khuyến nông tỉnh Nam Định;
- Công ty giống cây trồng, Trung tâm giống cây trồng tỉnh Nam Định;
- Đại diện Đài PT-TH tỉnh Nam Định, Báo Nông thôn ngày nay;
- Khách mời đại diện ngành nông nghiệp của các tỉnh: Vĩnh Phúc, Bắc Kạn, Bắc Ninh, Thanh Hoá, Thái Bình, Hà Nam…
- Đại diện UBND huyện; Đại diện phòng Nông nghiệp huyện; Đại diện Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Nam Trực ;
- Đại diện phòng Nông nghiệp các huyện: Ý Yên, Xuân Trường, Giao Thủy;
- Đại diện UBND xã: Nam Hoa, Nam Hùng, Nam Giang, Nam Dương;
- Đại diện các HTX và người dân.

Mở đầu hội nghị là quá trình thăm quan mô hình sản xuất khoai tây Actrice. Mô hình được triển khai tại cánh đồng ông Lê Mạnh Khởi (Đội 17, xã Nam Hoa, huyện Nam Trực, Nam Định). Từ thực tế sản xuất, ông Khởi chia sẻ: “Giống khoai Actrice trồng trong thời gian 74 ngày đã cho thu hoạch. Với đặc điểm củ to, thân khỏe, cây kháng sâu, chịu úng tốt, củ có hình ovan, vỏ và ruột có màu vàng, mắt nông, bở và thơm ngon... cho năng suất trung bình 1 tấn/sào".
Sau quá trình thăm quan thực tế, những hộ nông dân trực tiếp sản xuất tại Nam Định đã có những chia sẻ về quá trình đưa giống về sản xuất, đặc tính, sản lượng cũng như hiệu quả kinh tế của giống Actrice. Bước đầu cho thấy, khoai tây giống Hà Lan Actrice có đặc điểm củ to, thân khỏe, cây kháng sâu, chịu úng tốt, củ có hình ovan, vỏ và ruột có màu vàng, mắt nông, bở và thơm ngon. Nông dân tỉnh Nam Định trồng thu lãi khoảng 5 triệu đồng/sào sau khi trừ các chi phí chăm sóc.
Ngoài ra, hội nghị còn được lắng nghe ý kiến chỉ đạo của các Sở, Ban ngành huyện Nam Trực và Tỉnh Nam Định, cùng với đó là ý kiến đóng góp phía khách mời đại diện nông nghiệp các tỉnh Thái Bình, Vĩnh Phúc, Bắc Kan, Lào Cai.
Thành công của mô hình sản xuất khoai tây thương phẩm Actrice tại huyện Nam Trực mở ra cơ hội để nông dân tiếp cận với giống cây trồng mới và các tiến bộ khoa học kỹ thuật, gắn bó với đồng ruộng, yên tâm sản xuất, góp phần tăng thu nhập.