Bảo quản khoai tây bằng công nghệ thông gió, làm lạnh QCC và hệ thống điều khiển tự động Vision Control

  • 0 Comments
  • 13 October 2016

Từ nhiều năm nay khoai tây đã trở thành một trong những cây trồng chính trong vụ đông ở miền Bắc nước ta và được gieo trồng ở cả 3 vùng đồng bằng, trung du và miền núi. Trong quá trình bảo quản, ước tính tỷ lệ hao hụt của khoai tây có lúc lên tới 40% mà nguyên nhân lớn nhất là do sự xâm nhập, phá hoại của vi sinh vật gây thối, do việc giảm hàm lượng nước, do những biến đổi sinh lý, sinh hoá xảy ra trong quá trình bảo quản.

image001

Compact Cooler là hệ thống thông gió, làm lạnh hiện đại đặc biệt bảo quản khoai tây hiện nay trên thế giới giữ được tốt nhất chất lượng, khối lượng của khoai tây.

* Xử lý khoai tây trước khi thu hoạch:

Nhằm loại bỏ những vi sinh vật gây thối và côn trùng ở giai đoạn cận thu làm cho củ tăng sức đề kháng và ức chế sự nảy mầm của khoai tây thương phẩm, lựa chọn ruộng khoai tốt, cây xanh mập, không bị sâu hại, phun hỗn hợp dung dịch MH 0,5% (hyđrôzit axit malic) và vi ben C 0,5% vào ruộng khoai trước khi thu hoạch 15 – 20 ngày.

* Thu hoạch:

Khoai thu hoạch tốt nhất phải tuyệt đối không được dính nước khi thu hoạch phải nhẹ nhàng, không đổ khoai từ sọt này sang sọt khác, không cho vào bao tải, tránh gây dập và chầy xước.

* Xử lý trước khi bảo quản:

– Xử lý chống nấm (pha dung dịch CBZ 0,2%). Có thể xử lý bằng cách trộn hóa chất chống nấm vào đất sét rồi rắc đều vào đống khoai, hoặc phun dung dịch cho ướt đống khoai, nếu không thì ngâm dung dịch trong 5 phút.

– Xử lý chống nảy mầm bằng MH (Hyđrôzit axit malic), hoặc M1 (este metilic của an pha – naptylaxetic). Sau giai đoạn xử lý chất chống nấm và khoai đã được hong khô, hoặc khoai đã bảo quản được 3 – 4 tháng, phun thuốc hoặc trộn với đất rồi rắc.

Chú ý: Khi xử lý, khoai tây cần được hong khô tự nhiên trước khi xử lý tiếp ở các giai đoạn sau.

* Bảo quản khoai tây bằng công nghệ bảo quản thông gió, làm lạnh QCC và hệ thống điều khiển tự động Vision Control

Về cơ bản Compact Cooler gồm : một máy nén khí, làm mát không khí, bình ngưng và các bảng điều khiển được kết nối với nhau.

image003

Máy nén khí giúp sử dụng không khí từ bên ngoài để thông gió. Các bình ngưng đảm bảo cung cấp tối ưu không khí trong quá trình thông gió bên ngoài.

QCC có hiệu suất và độ bền cao với hai khả năng làm mát: 40 và 60 kW.

Các bề mặt bốc hơi lớn tạo điều kiện tối ưu cho sản phẩm do đó, hiệu suất lưu trữ cao.

QCC – kết hợp với máy tính kiểm soát Vision Control điều điện môi trường điều chỉnh để đảm bảo làm mát một cách hiệu quả.

Vision Control là một máy tính lưu trữ thông minh điều khiển nhiệt độ, độ ẩm, hàm lượng CO2. Control Vision điều khiển dựa trên sơ đồ bảo quản và các thiết bị điện lạnh.

image005

Bằng cách đặt tiêu thụ năng lượng tối đa cho phép và thiết lập các ưu tiên của hệ thống lưu trữ, các cơ sở tiêu thụ năng lượng sẽ tự động được bật hoặc tắt. Vì vậy, tiết kiệm năng lượng cao nhất.

Vision Control dự đoán và thông báo các điều kiện bảo quản trong kho giúp người quản lý chủ động trong bảo quản và sản xuất. Hơn nữa, Vision Control có thể được điều khiển thông qua kết nối internet (PC, tablet, điện thoại thông minh).

* Ưu điểm:

Năng suất lớn.

Ít tiêu thụ điện năng

QCC kiểm soát tối đa các điều kiện bảo quản hạn chế tối đa sự mất nước

Ức chế sự hoạt động của vi khuẩn, nấm gây bênh.

Đảm bảo chất dinh dưỡng của sản phẩm.

Giảm các hư hỏng về mặt cơ học, tăng tính hấp dẫn bề mặt.

Cho hiệu quả bảo quản cao, thời gian bảo quản kéo dài (6-12 tháng). Trong thời gian bảo quản chất lượng khoai tây không đổi.

Một số hình ảnh minh họa

image007image009 image011

Leave a Comment