Khoai tây giống sau một thời gian bảo quản thường bị hao hụt khoảng 30 – 50%.
Nguyên nhân của sự hao hụt đó là do các hoạt động sinh lý như hô hấp, mất nước, nhưng điều quan trọng là do sâu bệnh, do nấm mốc (chủ yếu là do rệp sáp trắng, gián, kiến, bệnh thối nhũn, thối khô, thối ướt) làm hỏng củ và mầm khoai.
Các thông số môi trường như: nhiệt độ, độ ẩm, CO2 trong và ngoài kho bảo quản rất quan trọng, các yếu tố đó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng khoai tây trong kho, một khi các thông số đó được kiểm soát thì chất lượng khoai tây sẽ luôn được duy trì trong trạng thái tốt nhất.
Ominicuro là một màn hính máy tính cảm ứng lưu trữ thông minh điều khiển mọi thông số trong kho lạnh bảo quản dựa trên các chỉ số hiển thị từ thiết bị cảm ứng lắp trong kho bảo quản. Đặc biệt Omnicuro có thể được điều khiển các thông số từ xa thông qua kết nối Internet. (PC, tablet, smart phone)
Ưu điểm:
- Kiểm soát các thông số trong kho lạnh bao gồm: nhiệt độ, độ ẩm, CO2 từ đó hạn chế tổn thất sau bảo quản
- Tiết kiệm điện năng
- Hoàn toàn có thể điều khiển từ xa thông qua kết nối Internet
- Hiệu quả bảo quản cao, thời gian bảo quản kéo dài (6-12 tháng)
- Giảm hao hụt khối lượng tự nhiên

 

Quy trình bảo quản khoai tây bằng công nghệ kiểm soát môi trường:

1.Tải hàng vào kho lạnh

- Xếp khoai thành từng khối vào các rack ngay ngắn, mỗi rack cách nhau 20-30cm để giúp không khí được lưu thông tối ưu nhất trong kho.

- Hạ nhiệt độ xuống dần dần. Ban đầu nhiệt độ trong kho bằng nhiệt độ ngoài trời (ví dụ 270C) hạ nhiệt độ xuống 180C, thời gian khoảng 6-10 ngày. Giai đoạn này làm cho khoai quen dần với nhiệt độ thấp và làm ráo vỏ khoai

2. Chữa lành vết thương

- Khi khoai đã vào kho đủ số lượng, tiến hành hạ nhiệt độ kho mỗi ngày 

- Duy trì độ ẩm và nồng độ CO2 phù hợp

- Giai đoạn này làm cho khoai lành các vết xước và chắc vỏ củ

Lưu ý: Trong thời gian này, phải liên tục kiểm tra hàng hóa trong kho bảo quản để đánh giá tình trạng hàng hóa để điều chỉnh nhiệt độ và thời gian cài đặt cho phù hợp.

3. Làm lạnh và bảo quản

- Sau khi kết thúc quá trình làm lành vết thương giúp vỏ củ lành và săn chắc tiến hành hạ nhiệt độ kho xuống dần dần và duy trì nhiệt độ từ 20C - 40C trong suốt quá trình bảo quản

- Duy trì độ ẩm, nồng độ CO2 phù hợp

4. Bảo quản và duy trì

- Duy trình nhiệt độ trong kho từ 20C - 40C suốt thời gian bảo quản, các chỉ số về độ ẩm, nồng độ CO2 đảm bảo ở ngưỡng thích hợp.

- Ở nhiệt độ này khoai ngủ, nghỉ không mọc mầm.

5. Quá trình ra kho

- Tùy theo thời vụ sản xuất để cân đối khoảng thời gian nâng nhiệt độ kho hợp lý giúp khoai tây  giống thích nghi với điều kiện môi trường, đảm bảo về tỷ lệ nảy mầm và chất lượng khoai giống khi đưa vào sản xuất.

Nâng nhiệt độ kho lên 10-12oC

- Sau khi nâng nhiệt độ kho lên 10-120C (Ngưỡng nhiệt độ thích hợp giúp khoai thích nghi với môi trường bên ngoài, không bị sốc nhiệt) tiến hành lấy dần hàng ra kho bật quạt để làm khô khoai trước khi giao.

Lưu ý:  Khoai khi ra khỏi kho cần được xếp lên các rack hoặc pallet giúp đảm bảo độ thông thoáng và hạn chế sự xâm nhiễm nguồn bệnh.